+15 Các Loại Cây Monstera Phổ Biến Hiện Nay & Cách Phân Biệt

Là cái tên nổi bật trong thời gian gần đây, Monstera đã trở thành một hiện tượng trong “làng” cây cảnh nội thất. Đặc biệt là khi có một số bài báo viết về giá trị của loài cây này với giá trị lên tới hàng tỷ đồng, điều này làm cho rất nhiều người càng thêm tò mò về loài cây cảnh đặc biệt này. Vậy Monstera là cây gì? Các loại cây monstera hiện nay? Cùng tìm hiểu về loài cây này trong bài viết dưới đây.

Monstera là cây gì?

Monstera không phải là tên riêng của một loại cây cụ thể nào cả, mà nó chính là một chi thực vật thuộc họ Ráy  (Araceae), cụ thể là chi Monstera. Hiện tại người ta đã tìm thấy được gần 50 loài thực vật thuộc chi này. Tuy nhiên, số lượng cây thực tế ngoài thiên nhiên thuộc chi Monstera chắc chắn là còn nhiều hơn nữa.

Có một loài thực vật cực kì nổi tiếng thuộc chi Monstera này mà bạn thường hay bắt gặp nhất, và đôi lúc ngầm gọi tên chúng với có tên gọi là cây Monstera, đó chính là cây Monstera deliciosa, và một loài có lá tương tự khác có tên là Monstera borsigiana.

cây trầu bà nam mỹ monstera

Những kiểu lá của hai loài thực vật này phổ biến tới mức xuất hiện dưới dạng họa tiết trang trí thời trang, trang trí nội thất, trang bìa,… Khi giống cây này vừa mới được du nhập về Việt Nam thì người ta không nhận biết được rõ cái tên khoa học, mà thường dựa vào đặc điểm của lá cây để gọi tên cho dễ nhận biết.

Và với hình dạng lá rất tương tự như lá của trầu bà ta lúc cây còn nhỏ, và có dạng lá xẻ khi phát triển và trưởng thành nên Monstera deliciosa được gọi là Trầu Bà Lá Xẻ hay Trầu Bà Nam Mỹ và đôi khi còn được gọi là cây Trầu Bà Monstera.

cây monstera deliciosa

Cho tới ngày hôm nay thì những cái tên này vẫn thường hay được sử dụng để mua bán trao đổi. Tuy nhiên, cách gọi tên này nhiều lúc sẽ gây nên nhầm lẫn đối với những người mới, giữa cây Monstera deliciosa với một số loài thực vật khác, cũng có lá hình dạng xẻ tương tự. Điển hình như việc nhầm lẫn giữa cây trầu bà hạnh phúc và cây Monstera.

Ngoài hai loại cây Monstera đã nêu trên thì ngoài tự nhiên còn rất nhiều giống Monstera khác. Chúng là những loài thực vật sống ở dưới tầng thấp trong các khu rừng rậm nhiệt đới ở Nam Mỹ. Đặc trưng của chúng là những loại cây thân leo, có đặc điểm của loài thực vật biểu sinh, sống bám trên những thân cây lớn trong rừng.

Monstera Deliciosa - loại trầu bà lá xẻ trồng trong nhà được yêu thích nhất

Các loài Monstera có hình dáng đặc trưng, rất dễ nhận biết. Là loài cây có những tán lá to, xẻ rộng và có nhiều lỗ ở trên lá. Và cũng chính vì vẻ ngoài độc lạ, ấn tượng này mà hình ảnh về cây Monstera luôn nhận được nhiều lượt yêu thích trên mạng xã hội.

Với bắt nguồn từ rừng rậm nhiệt đới, nên các loài cây Monstera dễ dàng thích nghi với điều kiện khí hậu tại nước ta. Bạn có thể bắt tay trồng một cây Monstera deliciosa để trang trí cho căn phòng, vì nó là loại cây tương đối dễ trồng, dễ phát triển và khi càng lớn, lá sẽ càng xẻ nhiều và tạo được nhiều lỗ hơn.

Lý do nên trồng cây Monstera trang trí

Ngày nay, khi người dân có khả năng đáp ứng đầy đủ các nhu cầu thiết yếu, được sống trong một môi trường phát triển thì việc trồng cây để gia tăng giá trị tinh thần, giảm áp lực không còn xa lạ, đó được gọi là “thiên thời”.

Không những thế, khí hậu Việt Nam là loại khí hậu nhiệt đới gió mùa, đất đai màu mỡ nên cực kì thích hợp để trồng loại cây này, đó là yếu tố “địa lợi”. Gặp điều kiện “thiên thời địa lợi” thì còn gì ngần ngại mà không tậu ngay cho mình 1 chậu Trầu Bà Nam Mỹ các bạn nhỉ.

Monstera Deliciosa Care: Water, Soil, Temperature

Khi trồng Monstera Deliciosa bạn không đầu tư quá nhiều thời gian để suốt ngày chăm sóc nó vì nó là loài cây có khả năng thích nghi tốt, không cần phải bón phân cho cây nhiều. Bên cạnh đó là chúng ta có thể đa dạng cách trồng, từ trong chậu cho đến các dạng leo, các bạn có thể tùy ý trang trí cho ngôi nhà của bạn để thêm phần tinh tế.

Có thể nói Trầu Bà Lá Xẻ Nam Mỹ có hình dáng cực kì đẹp. Người Châu Âu rất thích loại cây này và trồng chúng để trang trí ngôi nhà theo phong cách của của họ, các bạn có thể bắt gặp Monstera Deliciosa trong bất cứ các tạp chí về nội thất, làm vườn hoặc đời sống.

Phân biệt các loại cây monstera hiện nay

Cây trầu bà Nam Mỹ (Monstera deliciosa)

Đây chính là dòng cây hiện đang “làm mưa làm gió” tại Việt Nam trong gần đây, các bạn có thể bắt gặp loại cây này ở bất cứ cửa hàng cây cảnh nào. Cây được nhiều người ưa thích nhờ có kích thước lá lớn cùng với hình dạng lá cực kì độc đáo, đó là những chiếc lá hình tim và trên lá là những đường xẻ tinh tế, kết hợp với một vài lỗ hình ovan nằm trên bề mặt lá.

trầu bà lá xẻ

Đây có thể nói là loài cây được những người chơi lựa chọn khi mới bước vào con đường “chơi monstera”. Sự thật thú vị về loại cây này đó chính là loại cây này được gọi là “deliciosa” với ý nghĩa là ngon vì loại cây này dùng để sản xuất ra bánh mì trái cây Mexico.

Monstera deliciosa Variegata “Thai Constellation”

Một người anh em thuộc họ Monstera Deliciosa, bắt nguồn từ miền nam Mexico và Panama là Thai Constellation. Nhờ sử dụng công nghệ hiện đại nuôi cấy mô tại Thái Lan mà giống cây dần dần trở nên phổ biến tại đất nước chùa vàng sau đó lan rộng ra khắp thế giới.

cây monstera

Điểm đặc biệt ở cây Thai Constellation chính là những chiếc lá trông tựa như ai đó đã thoải mái dùng cọ vẽ để vẩy những nước sơn màu kem lên nó tạo nên những hoa văn trông cực kì nghệ thuật. Những hoa văn đó thực ra là do sự đột biến trong cây, vì vậy giá trị của cây khá cao.

Monstera Deliciosa “Aurea” Variegata

Monstera Deliciosa “Aurea” Variegata thực ra là loại cây đột biến xuất hiện trên cả 2 dòng Monstera Deliciosa Liebm và Monstera Deliciosa var. Borsigiana. “Aurea” Variegata là một trong những loại đột biến khá hiếm với những đốm màu vàng tươi hay cũng có thể có màu xanh chuối.

monstera Deliciosa Aurea Variegata

Điểm nổi bật của dòng Monstera Deliciosa “Aurea” Variegata chính là những vệt màu đột biến loang lổ nằm trải dài hơn nửa lá giống như loại cây Monstera Monstera Borsigiana “Albo” Variegata. Nhưng thay vì Monstera Albo có đốm trắng thì Monstera Aurea nổi bật với những đốm màu vàng.

Monstera Deliciosa Borsigiana “Mint” Variegata

Monstera Deliciosa Borsigiana “Mint” Variegata là loài cây đột biến cực kì hiếm của Monstera. Với màu lá phối 2 màu đẹp mắt, trông tựa như các đường sợi chỉ chạy trên nền trắng, tạo nên một màu bạc hà cực kì ấn tượng, độc đáo.

Monstera Borsigiana Mint

Dường như phần xẻ lá sâu ngay từ khi lá còn non, sau đó bắt đầu xuất hiện thêm xẻ lỗ khi cây đã trưởng thành. Bạn có thể thấy được hình bóng nàng Mint này một cách dễ dàng ngay cả khi để giữa các nàng đột biến khác. Đây cũng là một trong những loại cây đột biến có mức giá đắt đỏ nhất trong tất cả các dòng Mons đột biến.

Monstera Borsigiana “Albo” Variegata

class=”wp-block-image is-style-default”>

Đây là loại đột biến nổi bật với những mảng lớn màu trắng có khi hơn một nửa lá, nổi tiếng và trang nhã nhất, có thể nói đã góp phần tạo nên tên tuổi cho cây monstera. Var albo thường hay xảy ra trên dòng Monstera Deliciosa Borsigiana (loại cây có dáng nhỏ), vì thế chúng sở hữu đặc tính leo trèo nhanh và dáng xòe khá tốt.

Monstera Borsigiana Albo Variegata

Một biến thể khác của dòng đột biến Albo đó chính là cây Half Moon với phân nửa lá màu trắng và nửa còn lại của lá cây là màu xanh. Đây là loại cây được các dân chơi kiểng lá ngày nhớ đêm mong, vì vậy giá trị của nó mang lại cực kì cao.

Monstera Dubia

Cây Monstera Dubia khá ít người biết đến bởi vì loài cây này trông nhỏ gọn, phần họa tiết xanh nhạt tựa như những vệt zona xuất hiện trên khắp cơ thể người. Giống cây Monstera Dubia nổi bật với loại lá rất nhỏ, lá hình trái tim, có cả màu xanh đậm và xanh nhạt. Nó phát triển nhanh chóng tương tự như một cây nho với thân và lá ngắn hơn mọc gần với bất kì thứ gì mà cây đang leo.

Monstera Dubia

Có thể nói trồng cây Dubia thể hiện được phần nào tính cách của người trồng, là người yêu những giá trị về lâu dài của cây chứ không yêu vì vẻ đẹp sẵn có của chúng. Loài cây này trông thì có vẻ là rất bình thường khi ở size nhỏ, “bung lụa” sau một quá trình trưởng thành và phát triển, tạo ra những chiếc lá khổng lồ. Là loại cây rất thích leo trèo, vì thế các bạn nên cho nó bầu bạn cùng với trụ xơ dừa và chuẩn bị một tinh thần nhẫn nại nhé.

Monstera Standleyana

class=”wp-block-image is-style-default”>

Mới nhìn qua thì có thể nhiều người không nghĩ rằng Standleyana thuộc dòng Monstera vì trông chúng giống như cây Philodendron hơn. Một số người còn gọi cây này với cái tên là Philodendron Cobra, tuy nhiên theo nghiên cứu của các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Minnesota thì Monstera Standleyana mới là tên gọi chính xác nhất cho loài cây này.

monstera Standleyana

Mặc dù đây là loại cây dạng thân leo nhưng lá của chúng vẫn được mọc theo chiều thẳng đứng và nằm xen kẽ nhau. Các bạn có thể thử cấp cho chúng một cột rêu và bạn sẽ phải ngạc nhiên với khả năng leo treo và độ to lớn của chúng.

Monstera Peru

Tại Việt Nam thì mọi người thường hay gọi cây này là Trầu Bà Hạnh Phúc, tuy nhiên theo một số chuyên gia chơi kiểng lá lâu năm thì tên gọi này chính xác nhất là cây Monstera Pinnatipartita, bởi vì vẻ bề ngoài hai loại cây này khá là giống nhau.

Monstera Peru

Monstera Peru (Karstenianum) với đặc trưng là thân hình nhỏ nhắn và không hề thay đổi qua quá trình sinh trưởng. Càng tiếp xúc nhiều với ánh sáng tự nhiên thì màu sắc của cây càng đẹp hơn. Form lá của Monstera Peru có dạng thuôn bầu dục, họa tiết trên lá không đồng đều, có sự lồi lõm, độ bóng cao cực kỳ thu hút ánh nhìn. Trên thị trường hiện nay dòng cây này không được nhân giống nhiều nên giá trị cây tương đối cao.

Monstera Pinnatipartita

Đây chính là một người anh em song sinh thuở nhỏ với loại cây Monstera Peru. Tuy nhiên sau khi lớn lên và phát triển thì Pinnatipartita có hình dạng khá lấn lướt người anh em của nó. Khi cây đã trưởng thành thì lá được chia thành nhiều thùy và xẻ sâu, độ lớn cũng gia tăng vượt bậc.

Monstera Pinnatipartita

Khi sở hữu một chậu cây Pinnatipartita các bạn sẽ tha hồ tận hưởng những điều mới mẻ bất ngờ mà loài cây này mang đến cho mình.

Monstera Subpinnata

Khá nhiều người sẽ liên tưởng tới lá trúc khi nhìn thấy hình ảnh của loài cây này, nhiều người không nghĩ nó lại chính là một cây Monstera. Monstera Subpinnata thuộc dạng cây leo nhưng lại không giống như Dubia, lá của cây này vẫn mỏng manh và hẹp, không có sự thay đổi quá nhiều khi trưởng thành.

Monstera Subpinnata

Nếu đã trót yêu quý họ Monstera, chúng ta nên sưu tập thêm giống cây Monstera Subpinnata để khu vườn của bạn trông đa dạng hơn với các hình dáng lá khác nhau nhé!

Monstera Adansonii var.Adansonii

Monstera Adansonii var.Adansonii là loài cây được trồng nhiều với giá thành tương đối dễ chịu, đây chính xác là cây các bạn nên đưa vào khu vườn xinh đẹp của mình.

Giống này có kích thước nhỏ hơn giống Deliciosa một chút, nhưng lỗ trên lá thì kích thước vẫn khá lớn! Các lỗ có xu hướng chiếm khoảng một nửa của lá. Hình dáng khá ấn tượng với những lỗ to nhỏ khác nhau nằm bên trong lá, khả năng leo trèo cực kì tốt, có thể trồng với số lượng nhiều tạo không gian xanh cho căn phòng hoặc khu vườn.

Monstera Adansonii var.Adansonii

Tuy nhiên trong thời gian gần đây thì loại cây nay đang được thổi giá khi được ghép với tên gọi Monstera Adansonii var.Laniata (là một cây có ngoại hình tương tự Monstera Adansonii var.Adansonii)

Monstera Adansonii var.Laniata

Hình dạng của Monstera Adansonii var.Laniata tương đối giống với Monstera Adansonii var.Adansonii, giá thành của cây này thì cao hơn, người mua nên phân biệt rõ 2 dòng này khi quyết định mua về. Đặc điểm nhận dạng chính của cây là phần lá nằm sát cuống sẽ xu hướng nở to sau đó nhỏ và nhọn dần về phía đầu của lá.

monsteralanita

Khi cây đạt được kích thước lớn thì lá sẽ có độ bóng cao, nếu cây được tiếp xúc với ánh sáng nhiều thì lỗ sẽ thu nhỏ dần.

Monstera Esqueleto/Epipremnoides

Khi ngắm nhìn một hồi lâu thì các bạn sẽ nhận ra rằng Esqueleto mang trên mình hình dáng của Monstera Deliciosa nhưng tâm hồn của dòng Monstera Adansonii. Những chiếc lá của Monstera Esqueleto có thể to đến 60 cm – 70cm, lỗ khoét trên lá cực rộng, khả năng leo trèo rất tốt làm cho Esqueleto trở nên nổi bật giữa những loại cây khác.

Monstera Esqueleto

Giá trị thị trường của cây rất cao, vì thế nó được xem là loại cây “đếm lá để tính tiền”, các bạn cần phải trang bị kiến thức trồng và nuôi dưỡng cây trước khi rinh về nhé!

Monstera Obliqua

Có thể nói đây là cây bị “sâu ăn lá” cực kì nhiều trong họ nhà Monstera và cũng chính là cây được nhiều người chơi cây cảnh lâu năm mong muốn sở hữu. Lá cây khá mỏng và trên lá có thêm những chiếc lỗ chiếm tới hầu như là 90% lá, thuôn dài và nhọn ở đỉnh lá.

Monstera Obliqua

Giá trị thị trường của giống cây này rơi vào khoảng 15 triệu đồng cho đến 18 triệu đồng bởi vì độ khan hiếm, kèm theo yêu cầu khá khó chăm sóc, đòi hỏi đối tượng sở hữu cần phải là những người chăm sóc cây lâu năm, có kiến thức sâu rộng.

Mini Monstera

id=”h-mini-monstera”>

Đây là loại cây cực kì dễ chăm sóc có nguồn gốc từ miền nam Thái Lan và Malaysia. Chúng có tên là Mini Monstera do hình dạng lá tương tự như loại cây Monstera deliciosa. Mặc dù Mini Monstera thuộc cùng một họ (Araceae) và có yêu cầu chăm sóc tương tự với hầu hết các loại Monstera, thế nhưng, chúng thực sự là một phần của chi Raphidophora.

 

Chiều cao của loài cây này rơi vào khoảng 1,5m đứng / 1m ngang. Khi chăm sóc cây thì các bạn nên sử dụng ánh sáng gián tiếp để cây phát triển tốt nhất. Độ ẩm cho cây được giữ ở mức vừa phải và phun sương thường xuyên sẽ có tốt cho sự phát triển của cây. Độ ẩm phù hợp góp phần làm cho cây phát triển nhanh chóng, khỏe mạnh và lá lớn hơn.

Nhiệt độ lý tưởng để cho cây phát triển là 12-27 ° C, các bạn nên tránh để nhiệt độ giảm đột ngột. Trồng cây trên một hỗn hợp bầu hữu cơ có khả năng thoát nước tốt, cho phép rễ cây luôn được thoáng khí. Mini Monstera chính là loại cây trồng trong nhà, chúng cũng phát triển nhanh trong vỏ cây dừa hoặc vỏ thông (orchid bark).

Cách phân biệt cây Monstera borsigiana và Monstera deliciosa

Monstera deliciosa

Monstera deliciosa hay còn gọi với cái tên khác là Monstera Thái. Đối với những người chơi cây lâu năm thường gọi chúng với cái tên Monstera Deliciosa Liebm. Loại cây này đặc trưng là lá to, căng, có thể lớn hơn 1m, hướng nắng rất tốt, khi các bạn trồng cây ở trong nhà một thời gian thì cây có xu hướng hướng về chỗ sáng. Nhất là khoảng cách giữa 2 cuống lá gần nhau, chỗ sát lá sẽ có một chút nhăn nhúm.

monstera deliciosa 2 edited

Monstera deliciosa có bộ lá to và giá thành cao hơn so với cây Monstera Trung Quốc nên khi các bạn đi ra cửa hàng thì các bạn có thể thấy mỗi chậu Mon Thái thường là chỉ có một cây.

Monstera borsigiana

Monstera borsigiana hay còn được gọi là Monstera Trung Quốc, nếu thích cái tên chuyên nghiệp hơn thì có thể gọi chúng là Monstera borsigiana. Là một giống cây khác thuộc dòng Monstera Thái, có điều 2 cuống lá có khoảng cách khá xa nhau, và chỗ sát lá không có thêm những nếp nhăn, khả năng leo trèo của loài cây này khá là mạnh, vì thế các bạn nên cấp cho nó một trụ xơ dừa.

Monstera Deliciosa var. Borsigiana

Monstera Trung Quốc hướng sáng không mạnh như cây Monstera Thái nhưng cũng chính vì lí do đó mà chúng có được dáng xòe rất tốt. Vì cây Monstera Trung Quốc có kích thước lá khá là nhỏ, lá lớn chỉ có thể vào khoảng 50cm, khả năng sinh trưởng cực kì nhanh nên thông thường các vườn họ sẽ trồng vài cây vào trong 1 chậu để trông có vẻ xum xuê hơn.

Để được tư vấn chi tiết về loại cây này, vui lòng liên hệ đến Shop Monstera.vn qua địa chỉ:

  • Địa chỉ vườn ươm: Số 130, đường số 79, Phường Tân Quy, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh
  • Phone: 0912150919
  • Email: duc.lm@tropical.vn
  • Website: https://monstera.vn/

Như vậy, trên đây chúng tôi đã cung cấp cho các bạn thông tin để giải đáp thắc mắc cây monstera là gì? các loại cây monstera. Hy vọng các thông tin trên đây sẽ hữu ích đối với các bạn. Còn chần chừ gì nữa mà không tậu ngay một chậu cây Monstera để về chăm sóc nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *