8 Kinh Nghiệm Dạy Con Học Toán Lớp 6 Hiệu Quả Không Nên Bỏ Qua

Giai đoạn chuyển tiếp lên lớp 6 là giai đoạn vô cùng nhạy cảm và ảnh hưởng nhiều đến tâm lý. Vì trẻ rất dễ học kém so với bậc tiểu học, vậy với những trẻ học kém, mất đi kiến thức nền tảng thì làm sao để các em yêu thích và giải toán lớp 6 tốt hơn? Bài viết này sẽ chia sẻ những kinh nghiệm dạy con học toán lớp 6 chi tiết và hiệu quả nhất!

Các yếu tố ảnh hưởng tới việc con học môn toán lớp 6 kém

Dưới đây là một số lý do khiến trẻ học kém ở trường, giúp cha mẹ đưa ra hướng đi đúng đắn cho con:

Thay đổi về phương pháp và môi trường học tập

Lớp 6 là thời điểm trẻ bắt đầu tiếp xúc với môi trường và phương pháp học tập mới. Ở trường tiểu học, giáo viên dạy hầu hết các môn học. Con bạn sẽ nhận được rất nhiều sự quan tâm từ giáo viên (hướng dẫn cách hoàn thành nhiệm vụ, cách trình bày, v.v.).

Tuy nhiên, khi bước vào lớp 6 sẽ có 12 giáo viên dạy 12 môn với các phương pháp giảng dạy khác nhau. Như vậy, trong một lớp học, giáo viên sẽ không thể theo dõi sát sao tình hình học tập của trẻ. Đôi khi con bạn sẽ cảm thấy bất lực và không thể đương đầu được.

  • Sự khác biệt so với phương pháp dạy học của 12 môn học.
  • Môi trường học tập thay đổi.

Khủng hoảng tâm lý giai đoạn chuyển cấp

Quá trình chuyển tiếp lên lớp 6 lại khác. Không còn những người thầy đã chăm sóc các em lâu năm, cũng không còn những người bạn cùng tuổi. Thay vào đó, tôi phải tập làm quen với những người bạn mới và phương pháp giảng dạy mới từ nhiều giáo viên dạy các môn khác nhau.

Sự thay đổi đột ngột này khiến trẻ bối rối, khó thích nghi nhanh, khiến trẻ bối rối trong việc tìm ra phương pháp học tập phù hợp. Đây là một trong những nguyên nhân khiến môn toán 6 trở nên khó.

Chia sẻ kinh nghiệm dạy toán cho trẻ lớp 6 - TOAN.VN

Nhưng trẻ cũng học cách thích nghi, giao tiếp, quan sát và đề xuất giải pháp. Lúc này, cha mẹ nên đồng hành cùng con để con có thể tự tin đối mặt với khó khăn ngay từ giai đoạn đầu.

Độ khó của toán lớp 6 tăng dần

Nội dung toán lớp 6 được đánh giá là khó hơn môn toán tiểu học. Nhiều dạng toán logic, bài tập nên áp dụng nhiều kiến thức về cộng, trừ, nhân, chia. Học sinh phải suy luận và áp dụng linh hoạt các công thức khác nhau.

Để giải tốt toán 6, trẻ cần có kỹ năng tư duy và tư duy tốt. Các bài tập không chỉ nhằm mục đích ghi nhớ như môn toán lớp một. Ngoài ra, trẻ sẽ học nhanh cách nghe, học nhanh và chép nhanh để theo kịp tốc độ giảng dạy của giáo viên.

Môn học có độ khó cao dẫn đến khả năng tiếp cận kiến thức của con bạn bị hạn chế. Điều quan trọng trước tiên là để con bạn thích nghi với môi trường và phương pháp học tập. Đồng thời, đó là việc đề cao những kiến thức cơ bản.

Những thay đổi về tâm sinh lý

Năm lớp 6, trẻ sắp bước vào tuổi dậy thì và muốn thể hiện bản thân nhiều hơn. Trẻ em đang sống với nhiều quan điểm chính trị hơn, hành vi và lối sống cũng thay đổi. Vì vậy, cha mẹ phải hiểu con mình và hơn hết là không ép buộc con phải làm điều này điều kia. Bạn phải để con bày tỏ quan điểm của mình và phân tích đúng sai để con hiểu.

Tâm lý của trẻ vô cùng nhạy cảm, việc ép con học bài hoặc la mắng con đôi khi sẽ phản tác dụng.

Tổng hợp kinh nghiệm dạy con học toán lớp 6 hiệu quả

Đề cao chỉ số vượt khó (AQ)

Trong số các chỉ số phổ biến trên thế giới như AQ, EQ, IQ…, cha mẹ Do Thái rất coi trọng AQ – chỉ số vượt khó. Chỉ số này đo lường khả năng vượt qua nghịch cảnh của cuộc sống. Qua đó thể hiện sự sáng tạo, lạc quan và giải quyết vấn đề của con bạn.

Sự khác biệt là cha mẹ Việt Nam hay châu Á đều chú trọng IQ – Chỉ số thông minh. Các bà mẹ châu Á tin rằng con có chỉ số IQ cao sẽ thành công hơn trong tương lai.

Tuy nhiên, việc để con bạn gặp khó khăn và được hướng dẫn cách giải quyết sẽ giúp con bạn vượt qua chúng. Hãy rèn luyện sức chịu đựng, đừng bỏ cuộc. Giúp con luôn tiến về phía trước và không dễ dàng yếu đuối trước khó khăn.

Với cách dạy toán lớp 6 hiện nay , trẻ có chỉ số IQ cao có thể rất thông minh. Nhưng khi gặp một vấn đề khó khăn, hóc búa, tôi dễ nản lòng và không tìm ra cách giải quyết. Theo thời gian, con bạn sẽ trở nên thụ động hơn trong học tập và có thể cảm thấy nhàm chán khi học.

Vì vậy, cha mẹ nên cải thiện chỉ số AQ của con mình. Giúp con bạn điều hướng những trải nghiệm khó khăn hơn. Và hướng dẫn con bạn đối mặt để giải quyết vấn đề.

Đừng ra lệnh, hãy tôn trọng con

Cha mẹ Do Thái tin rằng cha mẹ giống như những người cố vấn đưa ra những gợi ý và để con cái tự đưa ra quyết định. Cha mẹ sẽ là người quan sát và xuất hiện để hỗ trợ con cái khi chúng cần. Trẻ em được hưởng sự riêng tư và tự do hoàn toàn.

Ngoài ra, những sai lầm sẽ được chấp nhận một cách cởi mở và thẳng thắn. Nếu con bị điểm thấp, cha mẹ sẽ cùng con tìm ra giải pháp và sẽ không la mắng con. Bởi họ tin rằng điểm số là một trong những con đường giúp con nâng cao kiến thức.

Cha mẹ nhấn mạnh đến EQ – chỉ số cảm xúc và AQ – chỉ số nghịch cảnh. Điều này sẽ giúp con bạn phát triển tự do nhưng vẫn trong khuôn khổ. Các em tự lập và vui vẻ, không bị giới hạn bởi điểm số như trẻ em châu Á.

Giống như cách dạy toán lớp 6 chẳng hạn, nếu cha mẹ đồng hành, nuôi dưỡng cảm xúc của con, khi con gặp khó khăn sẽ chủ động tìm đến cha mẹ để được giải đáp. Đừng ngại ngùng và đừng sợ bị mắng. Lúc này, cha mẹ sẽ trở thành những người bạn đồng hành đáng tin cậy.

Tầm quan trọng của sách

Với tỷ lệ người đoạt giải Nobel đáng ngưỡng mộ, không khó để nhận thấy người Do Thái thích đọc sách đến mức nào. Mọi đứa trẻ đều học được rằng trí tuệ được tìm thấy trong mỗi trang sách. Và họ coi sách là tài sản quý giá và bảo vệ chúng cẩn thận.

Vì vậy, cha mẹ Việt Nam nên học cách người Do Thái đọc sách hàng ngày. Bằng cách dạy con bạn đến hiệu sách hàng tháng và mua sách cho chúng. Tạo niềm đam mê đọc sách cho con ngay từ khi còn nhỏ. Những giải pháp này sẽ có hiệu quả lâu dài.

Luôn khuyến khích trẻ tự lập

Cha mẹ người Do Thái luôn tạo điều kiện cho con học tập và làm mọi việc một cách độc lập, trong khả năng của mình. Tuy nhiên, ở Việt Nam, hầu hết các bậc cha mẹ thường sợ quá nhiều thứ. Hãy luôn đối xử với con như một đứa trẻ nhỏ cần được bảo vệ. Đôi khi sự bảo bọc quá mức của cha mẹ tạo nên thói quen ỷ lại ở con cái, điều này rất khó khăn cho sự phát triển sau này của chúng.

Vì vậy, trong dạy học toán lớp 6 cũng như trong cuộc sống, trẻ cần được tự mình tìm ra những cách thức, phương pháp học tập mới. Đừng phụ thuộc quá nhiều vào sách hướng dẫn. Hoặc cách dễ dàng hơn đó là tìm một người thầy để dìu dắt, hướng dẫn con đi đúng hướng. Giúp con bạn học và suy nghĩ đúng đắn ngay từ đầu.

Khen ngợi con đúng lúc

Cha mẹ Do Thái luôn khen ngợi con cái bằng những hành động cụ thể, đặc biệt là ở những nơi đông đúc. Con bạn sẽ cảm nhận được sự hiện diện của bạn và thành tích của bạn sẽ được công nhận. Đó là một điều đơn giản nhưng nó còn giúp ích rất nhiều trong việc nâng cao tinh thần học tập của con bạn.

Vì vậy, trong việc học toán ở cấp THCS, phụ huynh nên động viên, khen ngợi con khi con tiến bộ trong học tập. Hoặc bạn có thể giải quyết một bài toán khó, đôi khi chỉ là một hành động nhỏ nhưng lại mang lại hiệu quả lớn.

Luôn luôn tin tưởng con

Cha mẹ Do Thái luôn tin tưởng con cái khi giao cho chúng một nhiệm vụ nằm trong khả năng của chúng. Họ tin rằng con mình sẽ thành công một cách hoàn hảo. Bằng chứng là khi bạn đạt điểm cao hoặc giành chiến thắng trong một cuộc thi. Phần thưởng dành cho con bạn là sự tự tin tuyệt đối.

Nhưng các bậc cha mẹ Việt Nam thường thưởng cho con những món quà vật chất hoặc những món đồ chơi mà chúng yêu thích.

Cha mẹ Do Thái tin rằng niềm tin là phần thưởng quý giá nhất dành cho con cái họ. Bởi vì tôi đã lớn lên và trưởng thành.

Học theo cách này, với mỗi thành công của con, cha mẹ phải tăng thêm sự tự tin, hỗ trợ con và tạo nên những nấc thang tự tin để con có thể chinh phục.

Tự do khám phá và chấp nhận rủi ro

Cha mẹ Do Thái sẽ không bao giờ la mắng con cái. Đừng ép con bạn làm điều này hay điều kia. Hầu hết trẻ em đều rất năng động và hoạt bát, không thể tránh khỏi việc nghịch ngợm.

Giáo dục con bạn về sự tự tin, thất bại và chiến thắng. Cha mẹ luôn theo dõi từng hoạt động của trẻ để có những lời khen, động viên kịp thời. Điều này giúp trẻ kiên trì theo đuổi mục tiêu và sẵn sàng chấp nhận rủi ro.

Khi học toán theo cách này, cha mẹ Việt Nam nên cho con làm bài tập theo cách hiểu của mình. Tránh la mắng con bạn. Khi con bạn gặp khó khăn, hãy hướng dẫn và dạy con cách giải quyết phù hợp.

Học cách chịu trách nhiệm

Cha mẹ Do Thái là những tấm gương mà con cái họ nên học hỏi và noi theo. Trước mặt con cái, họ sẽ hành động thận trọng và nghiêm túc trong mọi hoạt động và quyết định. Khi trẻ cư xử không tốt, điều đó sẽ dạy chúng phải có trách nhiệm. Hãy nâng cao nhận thức của con bạn và phân tích xem lỗi này sẽ gây ra hậu quả gì?

Tránh nói những lời tiêu cực với con như: “Dốt nát, lười biếng, ngu ngốc…”. Khi con mắc lỗi, cha mẹ sẽ không bao giờ chỉ trích hay la mắng con. Họ sẽ tìm ra cách linh hoạt hơn để khiến con cái hiểu được hậu quả của những sai lầm của mình.

Họ nhận thức và hiểu rất rõ những lỗi lầm, hành động xấu của con mình. Họ sẽ khéo léo sửa dạy, giáo dục lại con cái mà không để người ngoài can thiệp.

Lấy cảm hứng từ phong cách giáo dục của cha mẹ Do Thái, cha mẹ Việt Nam nên luôn khuyến khích con mình lịch sự và tôn trọng giáo viên trong lớp học. Chủ động đặt câu hỏi khi chưa hiểu bài và bác bỏ những câu trả lời sai. Theo thời gian, điều này sẽ phát triển tư duy phê phán và tư duy tiến bộ của con bạn, điều này sẽ rất có lợi cho tương lai của chúng.

Phương pháp dạy toán lớp 6 phù hợp với trẻ mất gốc

Bất kỳ sự tiến bộ nào của trẻ đều cần có sự hỗ trợ của phụ huynh và học sinh. Nếu bạn muốn con mình tiến bộ và nâng cao trình độ toán hiện tại thì bé phải có tư duy cầu tiến. Vì vậy, cha mẹ phải làm công việc tâm lý cho con để con phấn đấu.

Có rất nhiều trở ngại mà cha mẹ và con cái sẽ gặp phải khi muốn nâng cao trình độ toán học khi đã mất gốc. Điều quan trọng là phải lựa chọn phương pháp và con đường học tập phù hợp.

Các phương pháp học toán phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

  • Tự học có hướng dẫn: giáo viên/phụ huynh đóng vai trò là người hướng dẫn. Hướng dẫn con bạn tìm ra vấn đề và chọn giải pháp. Phương pháp này được TOAN.VN áp dụng trên tất cả 14 cơ sở.
  • Toán tư duy Mathnasium: Học toán với các công cụ và trò chơi giáo dục hấp dẫn. Giúp con suy luận, phản ánh, phân tích và tổng hợp dữ liệu để tìm ra giải pháp cho vấn đề.
  • Toán tư duy Soroban:  Có nguồn gốc từ Nhật Bản, tính toán bằng bàn tính Soroban. Phương pháp giúp trẻ tư duy tính toán nhanh, chính xác và rèn luyện tư duy. Thông qua phản ánh trực quan và tính toán tinh thần

Hy vọng những chia sẻ về kinh nghiệm dạy con học toán lớp 6 trên sẽ hữu ích cho các bậc phụ huynh trong việc dạy con học. Ngoài ra, đừng quên theo dõi thầy phú để tìm kiếm cách giải bài tập toán từ căn bản đến nâng cao với các bước dễ hiểu nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *