Đá Phạt Trực Tiếp Là Gì? Một Số Tình Huống Bị Đá Phạt Trực Tiếp

Đá phạt trực tiếp là một trong những thuật ngữ thường xuyên được sử dụng khi xem các trận đấu. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu rõ ràng về hình thức trừng phạt cực kỳ phổ biến này trong bóng đá. Vậy đá phạt trực tiếp là gì? Hãy cùng khám phá ngay nhé.

Đá phạt trực tiếp là gì?

Đá phạt trực tiếp là hình thức trừng phạt hầu hết các loại lỗi trong thi đấu bóng đá. Đây cũng được xem là phương pháp giúp khởi động lại trận đấu. Đội nhận cú sút này có thể tận dụng để ghi bàn thắng trực tiếp, nghĩa là bóng không cần chạm vào cầu thủ khác trước khi vào lưới.

Đá phạt trực tiếp là gì? Khi nào việc này được thực hiện? - Phân tích đánh giá bóng

Cách thức tiến hành đá phạt trực tiếp

Nguồn tin tổng hợp từ những người thường xuyên xem trực tiếp bóng đá trên kênh cakhia tv cho biết, quả phạt trực tiếp được thực hiện tại nơi phạm lỗi, trừ khi lỗi xảy ra trong vòng cấm (16 mét 50 mét) của đội phạm lỗi. Bóng sẽ được đặt yên tại vị trí phạm lỗi và các cầu thủ của đội vi phạm phải đứng cách bóng ít nhất 9,1 mét. Đồng thời, họ không được chạm vào bóng cho đến khi bị cầu thủ của đội kia hất văng ra xa. Bàn thắng vẫn được coi là hợp lệ nếu bóng bay thẳng vào lưới đội phạm lỗi.

Thông thường, đội được hưởng quả đá phạt trực tiếp sẽ cử một số cầu thủ đứng sau bóng chuẩn bị thực hiện quả đá phạt nhằm che giấu ý định tấn công. Trong thời gian này, đội vi phạm sẽ bố trí một hàng cầu thủ (hàng rào) giữa bóng và khung thành để ngăn cản các cầu thủ của đội kia sút bóng thẳng vào lưới. Ngoài ra, đội được hưởng quả đá phạt trực tiếp cũng có thể có một số cầu thủ đứng hàng rào để giúp ghi bàn.

Một số tình huống bị đá phạt trực tiếp

Một trong hai đội sẽ được hưởng quả phạt trực tiếp khi một cầu thủ của đội đó phạm lỗi mà trọng tài cho là bất cẩn, cụ thể là:

  • Vô tình hoặc cố ý đá vào người cầu thủ đối phương.
  • Vô tình hoặc cố ý vấp ngã một cầu thủ của đội đối phương.
  • Tấn công, nhảy, bắn, đẩy hoặc đâm vào người chơi đối phương.
  • Cố ý cắn hoặc phun nước bọt vào cầu thủ của đội đối phương.
  • Cố ý chơi bóng trực tiếp bằng tay (trừ thủ môn trong phạm vi 16m50 của đội mình) hoặc gián tiếp bằng cách dùng đồ vật (giày, áo đấu…) để chạm bóng.

Các trường hợp đặc biệt trong đá phạt trực tiếp

Đá phạt trực tiếp trong vòng cấm

Khi xảy ra hành vi vi phạm trong khu vực 16m50 (khu vực phạt đền) của đội vi phạm, quả đá phạt trực tiếp sẽ trở thành quả phạt đền. Đây là tình huống đá phạt căng thẳng nhất khi một cầu thủ đối đầu trực tiếp với thủ môn đang bảo vệ khung thành. Đồng thời, việc đặt bóng sẽ luôn được thực hiện tại chấm phạt đền cách khung thành 11m. Ngoài ra, bóng sẽ được chơi bình thường ngay khi được cầu thủ thực hiện quả phạt đền đá ra mà chưa vào lưới và vẫn còn trên sân.

Đá phạt trực tiếp là gì? Khi nào việc này được thực hiện? - Phân tích đánh giá bóng

Đá phạt nhanh

Vì một số lý do chiến thuật nhất định, đội được hưởng quả phạt trực tiếp có thể thực hiện quả đá phạt nhanh. Hình thức đá phạt này sẽ áp dụng đầy đủ các quy định của đá phạt trực tiếp và các cầu thủ của đội vi phạm không cần đứng cách bóng ít nhất 9,15m. Hơn nữa, trọng tài sẽ có toàn quyền quyết định có thực hiện quả đá phạt nhanh hay không.

Trên đây đã giúp bạn giải đáp đá phạt trực tiếp là gì và một số thông tin quan trọng liên quan đến đá phạt trực tiếp trong bóng đá mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng các bạn có thêm nhiều thông tin thú vị và hữu ích để thưởng thức trọn vẹn những trận đấu hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *