Gà Lạc Thủy Là Giống Gà Gì? Cách Nuôi Gà Lạc Thủy Năng Suất

Gà Lạc Thủy là giống gà bản địa của Việt Nam. Giống gà đặc hữu có nguồn gốc từ huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình. Nó được nuôi dưỡng ở các làng và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Cùng tìm hiểu chi tiết gà Lạc Thủy là giống gà gì ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Gà Lạc Thủy là giống gà gì?

Theo như các chuyên gia từ 789win chia sẻ, giống gà này có hình dáng khác với gà Đông Tảo, gà Hồ, gà Mông. Nhưng thoạt nhìn thì trông giống Gà Mia. Với mỗi giai đoạn trưởng thành, giống gà Lạc Thủy lại thay đổi và không còn giống gà Mia nữa. Giống gà này là một trong những giống gà thuần chủng nhất, có ngoại hình đồng đều và ẩn chứa nguồn gen đặc hữu.

Khi còn là gà con một ngày tuổi, chúng đều có bộ lông màu trắng ngà đồng nhất, mỏ và da chân màu vàng. Khi mới được 1 tuần tuổi, tất cả lông cánh đã phát triển. Sau 1 tháng, gà mái và gà trống được phân biệt qua hình dáng bên ngoài. Đây cũng là đặc điểm nổi bật nhất của giống gà này mà không giống gà nào có được. Khi được một tháng tuổi, lông của con đực bắt đầu chuyển sang màu tím, trong khi lông của con cái có màu trắng và hồng nhạt.

Ưu điểm của giống gà Lạc Thủy

Chăn nuôi dễ dàng

Giống gà Lạc Thủy mọc lông sớm để chống chọi với thời tiết xấu. Vì vậy nó phù hợp cho tất cả các mùa trong năm. Gà được nuôi tốt bằng phương pháp thả rông và nhốt, thích ứng với quy mô chăn nuôi gia đình, bán trang trại và trang trại gà Lạc Thủy.

Giá trị kinh tế

Gà Lạc Thủy dễ nuôi, ngoại hình đồng đều, mẫu mã đẹp. Theo đánh giá của người tiêu dùng, giống gà này có chất lượng thịt tốt nên dù có nuôi bao nhiêu người cũng sẽ cạn kiệt. Gà nuôi khoảng 4-5 tháng là đến lúc đưa vào chuồng, gà mái nặng 1,5-1,7 kg, gà trống nặng 2 kg trở lên.

Với 1.000 con gà mái đẻ mỗi ngày, có thể thu hoạch được khoảng 400 quả trứng. Tùy thuộc vào quy mô, thiết bị và kỹ thuật canh tác, năng suất có thể tăng hơn nữa.

Gà Lạc Thủy có sức đề kháng tốt

Theo tìm hiểu của những người chơi đá gà 789win, giá gà giống Lạc Thủy cao gấp 1,5-2 lần giá gà thường. Trong mùa lạnh, hoặc thời kỳ chuyển mùa, hầu hết các giống gà đều dễ mắc bệnh, dịch bệnh. Nhưng gà Lạc Thủy vẫn có thể chịu được thời tiết xấu này với tỷ lệ sống sót khoảng 90 – 93%.

Gà có sức chịu đựng tốt, sức đề kháng tốt, chịu được các điều kiện khí hậu bất lợi… Mặc dù giống gà Lạc Thủy có khả năng chống chịu thời tiết xấu nhưng muốn nâng cao năng suất vẫn cần phải tiêm phòng.

Hướng dẫn cách nuôi gà Lạc Thủy năng suất

Mật độ nuôi gà lạc thủy

Phải đảm bảo mật độ khoảng 4 con/m2 lồng.

Ánh sáng

Các bước sau đây phải được áp dụng:

 • Vào tuần thứ 20, nên kích thích chiếu sáng. Trung bình mỗi tuần tăng thêm 1 giờ để đạt 14 giờ mỗi ngày.
 • Cường độ ánh sáng đạt 10lux, tương đương 3-4W/m2. Khoảng cách giữa các bóng đèn là 3m-4m, lắp 1 bóng đèn có công suất 40-60W.
 • Duy trì thời lượng chiếu sáng cố định, không tự ý thay đổi thời lượng chiếu sáng.

Ổ đẻ

Bố trí tổ cạnh tường với độ cao thích hợp 40cm, đặt tổ ở nơi thoáng mát. Tổ phải được thay thường xuyên bằng vỏ sạch.

Chuồng nuôi

Chuồng được thông gió hoàn toàn, chỉ kéo rèm khi có mưa lớn tạt nước vào chuồng hoặc khi có giông bão. Khi trời lạnh chỉ cần kéo bạt che nơi có gió thổi thẳng vào chuồng.

Cho gà Lạc Thủy ăn

 • Khi gà Lạc Thủy bước vào tuần thứ 19, thay đổi khẩu phần ăn và cho ngay thức ăn gà mái đẻ.
 • Khi gà đẻ đạt 5%, cả đàn bắt đầu tăng tỷ lệ cho ăn (tăng theo nguyên tắc tăng dần) và đạt tỷ lệ cho ăn cao nhất tại thời điểm đẻ, đạt 40%, hoặc trên 40% và duy trì. . mức độ cho ăn lên đến thời gian cao điểm và trong suốt thời gian đẻ.
 • Sau thời kỳ đẻ cao điểm, khi gà mái bắt đầu nằm nghỉ, mức độ ăn của chúng cũng giảm đi nhưng không giảm đột ngột.
 • Mức cho ăn thấp nhất sau khi điều chỉnh là 92-95% mức cho ăn tối đa và duy trì mức cho ăn này cho đến khi tiêu hủy gà.
 • Cho ăn: Cung cấp máng ăn cho 24 con gà mái/máng (dùng máng ăn loại P50), hàng ngày phải kiểm tra số lượng gà mái có trong chuồng để có đủ thức ăn.

Cho uống

Cho gà uống nước sạch, sạch và vệ sinh máng nước hàng ngày. Máng nước phải là máng dài đặt trên mương thoát nước có thanh sắt để gà không nhảy xuống. Mật độ máng uống: lắp 2 máng uống dài cho 100 con gà mái (máng tôn dài 1,2 m).

Chất độn chuồng giữ khô sạch

Khi bị ướt cần thay ngay bằng trấu đã được khử trùng hoặc rắc mùn cưa và vôi bột lên vùng đất ướt.

Phương thức nuôi

Phải nuôi bằng phương pháp bán đồng cỏ:

 • Sân vườn được thiết kế tốt nhất bằng phẳng, tạo cây bóng mát hoặc trồng cây xanh. Khu vực sân vườn cần rào lưới gà để đảm bảo gà không bay qua, thoát ra ngoài. Chỉ nên thả gà khi thời tiết khô ráo, ấm áp. Khi thời tiết sau mưa, lạnh ẩm lâu ngày nên nuôi nhốt hoàn toàn trong lồng với mật độ 4 con/m2.
 • Mật độ thả giống là 1,5 m2/con.

Chọn và loại thải gà đẻ định kỳ

Thời điểm bắt đầu tuyển chọn, xử lý gà đẻ bắt đầu sau thời điểm đàn gà mái Lạc Thủy đẻ đạt đỉnh điểm và suy giảm. Điều này sẽ giúp chúng ta loại bỏ được những loài động vật không đẻ hoặc đẻ kém. Gà đẻ kém có các triệu chứng sau:

 • Chiếc lược được rút lại, chân khô và trọng lượng thấp. Gà có bụng cứng, hậu môn khô. Gà đang lột xác, hai bên và cánh đang mọc lông. Mặc dù một số con gà có các triệu chứng trên. Nhưng trước khi quyết định loại bỏ chúng, bạn cũng nên kiểm tra xem có trứng nào chưa trưởng thành trong tử cung hay không.

Thu nhặt trứng

Trứng nên được thu thập 3-4 lần một ngày. Sau khi thu thập trứng, chúng nên được đặt vào khay với đầu lớn hướng lên trên. Lưu trữ ở nơi khô thoáng. Trứng bẩn và trứng bầm cần được tách riêng.

Kiểm tra gà hằng ngày

Ghi lại số gà mái có mặt mỗi ngày, lượng thức ăn cho ăn và số trứng đẻ vào sổ.

Ở bài viết trên chúng tôi đã giải đáp gà Lạc Thủy là giống gà gì cũng như chia sẻ kinh nghiệm nuôi gà Lạc Thủy lấy trứng cho các bạn. Hy vọng những chia sẻ này sẽ mang lại những kinh nghiệm hữu ích cho bà con nông dân nuôi gà một cách tối ưu và đạt hiệu quả cao.​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *