Top +4 Cách Cải Thiện Khả Năng Rê Bóng Hiệu Quả & Chuyên Nghiệp

Để trở thành một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp cần phải học hỏi trau dồi nhiều kỹ thuật đá bóng sao cho kiểm soát bóng được tốt nhất. Rê bóng là một trong những kỹ thuật đó và đây cũng là kỹ thuật được áp dụng trên sân khá nhiều của các cầu thủ. Vậy rê bóng là gì, rê bóng như thế nào để đạt được hiệu quả, làm thế nào để cải thiện khả năng rê bóng ?,… Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc trả lời các câu hỏi nêu trên.

Kỹ thuật rê bóng cơ bản, hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu

Kỹ thuật rê bóng cơ bản, hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu

Rê bóng là gì ?

Rê bóng (tiếng Anh gọi là Dribbling , có phiên âm là /ˈdrɪblɪŋ/) đây là một trong số các kỹ thuật phổ biến của bóng đá. Rê bóng có nhiều cách gọi khác nhau như đi bóng hoặc rê dắt bóng hoặc lừa bóng và cũng có thể gọi là pha solo. 

Đây là kỹ thuật đòi hỏi cầu thủ phải giữ và kiểm soát trái bóng ở dưới chân mình và dịch chuyển sao cho trái bóng qua được đối thủ và di chuyển đến khung thành gần hơn. 

Mục đích của kỹ thuật này là nhằm tránh được các nỗ lực đánh chặn bóng từ hậu vệ. Pha rê bóng được gọi là thành công khi bóng vượt qua hậu vệ hoặc các cầu thủ khác và tạo được cơ hội ghi bàn thắng. 

Top những cầu thủ rê bóng hay nhất châu Âu 2018

Top những cầu thủ rê bóng hay nhất châu Âu 2018

Hầu hết các cầu thủ giỏi hiện nay đều cần phải có kỹ thuật rê bóng tốt. Các cầu thủ phải rê bóng với tốc độ phải nhanh như vậy mới không xảy ra được tình trạng bị cướp bóng bởi các đối thủ trước mặt. Tuy nhiên, không phải lúc nào việc rê bóng cũng diễn ra tốt, có nhiều cầu thủ đã rơi vào tình trạng “hâm bóng” hay “quạt tay” và bị đối thủ cướp mất quyền chơi bóng nhanh chóng.

Kỹ thuật rê bóng trong trận đấu

Kỹ thuật rê bóng trong trận đấu

Để rê bóng tốt cần có kiến thức cơ bản nào?

Để có được khả năng rê bóng tốt thì việc đầu tiên bạn phải nắm được là những kiến thức cơ bản của rê bóng. Khi có được các kiến thức đó, việc luyện tập thực hành của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Một số kiến thức cơ bản về rê bóng:

Cách rê bóng chuẩn xác

Cách rê bóng chuẩn nhất là dùng hơn nửa phần của bàn chân để rê bóng. Tốt nhất là nên để bóng tiếp xúc với phần chân áp sát ngón út. Việc này sẽ giúp bóng có thể di chuyển dễ dàng theo sự điều khiển của chân. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng lòng trong của bàn chân để thực hiện rê bóng. Nhưng cách này khó điều khiển bóng, do đó cách dùng lòng bàn chân để rê bóng ít khi sử dụng và cũng có khá ít người áp dụng cách này.

Cách rê bóng qua người cực kì hiệu quả trong bóng đá

Cách rê bóng qua người cực kì hiệu quả trong bóng đá

Khoảng cách tiếp xúc giữa bóng và chân

Yêu cầu quan trọng không kém là khoảng cách tiếp xúc giữa bóng và chân, khoảng cách này cần ngắn nhất có thể. Không nên để tình trạng đẩy bóng dài xảy ra rồi chạy theo bóng. Hành động này sẽ khiến cho đối thủ bắt bài trước và họ sẽ có được cơ hội chặn ngay lập tức ý đồ của bạn. Nhưng nếu bạn sở hữu tốc độ chạy cực kỳ cao và kỹ năng chạy theo bóng phải tốt thì cũng có thể thử thực hiện đẩy bóng dài rồi chạy theo.

Kỹ năng rê bóng nâng cao

Kỹ năng rê bóng nâng cao

Tư thế khi rê bóng

Muốn rê bóng được tốt thì hãy cố gắng hạ thấp trọng tâm cơ thể. Hãy thực hiện bằng cách gập đầu gối, người ngả về phía trước. Đồng thời phải kết hợp với sự thăng bằng của cơ thể bằng 2 tay và cơ bụng. Nhiều người nghĩ chỉ cần chân điều khiển bóng là đủ nhưng thực tế việc chuyển động của cả cơ thể là điều quyết định việc rê bóng của bạn có tốt hay không.

Tư thế để rê bóng tốt là hạ thấp trọng tâm cơ thể bằng cách gập gối lại, ngả người về trước. Cơ thể phải giữ thăng bằng bằng hai tay và cơ bụng. Không phải chỉ dùng chân là có thể điều khiển được bóng. Thực ra, chuyển động cả cơ thể mới giúp cho việc rê bóng tốt hơn.

Những kỹ thuật rê bóng hiệu quả mà bạn có thể áp dụng trên sân cỏ

Những kỹ thuật rê bóng hiệu quả mà bạn có thể áp dụng trên sân cỏ

Lưu ý: Khi rê bóng không chỉ quan tâm tối đa vào trái bóng dưới chân. Bạn phải quan sát đồng đội và đối thủ để có những chiến lược đúng đắn hợp lý để tạo cơ hội có điểm số.

Quy tắc áp dụng trong quá trình rê bóng

Để việc rê bóng thành công, ngoài việc bạn tích cực luyện tập và áp dụng những cách rê bóng đạt hiệu quả, bạn cũng cần nắm một số quy tắc trong quá trình rê bóng như sau:

  • Bạn có thể đẩy bóng ngắn hay dài tùy vào tình huống nhưng bạn phải chắc chắn mình kiểm soát được quả bóng khi chạy và luôn luôn giữ quá bóng trên đường chạy của mình.
  • Trong quá trình rê bóng phải kết hợp tập trung vào bóng và đồng đội cũng như đối thủ để xử lý tình huống đúng.
  • Bóng phải luôn nằm trong tầm kiểm soát, có thể giữ bóng gần chân nhưng tuyệt đối không được để đối thủ có cơ hội cướp bóng.
  • Luôn luôn giữ tâm trạng ở trạng thái tự tin khi rê bóng để việc thực hiện rê bóng thành công.

Học tập các kỹ thuật rê bóng như Cristiano Ronaldo và Messi

Học tập các kỹ thuật rê bóng như Cristiano Ronaldo và Messi

Cách cải thiện khả năng rê bóng

Hướng dẫn cách rê bóng

  • Để khả năng rê bóng của bạn đạt được trình độ chuyên nghiệp bạn cần luyện tập hàng ngàn giờ.
  • Bạn hãy mang bóng đến khoảng sân rộng và luyện tập rê bóng qua lại. Rê bóng về phía trước sau đó đảo hướng rê bóng về phía ngược lại bằng chân còn lại.
  • Khi đã quen bạn hãy tăng tốc độ rê bóng và phải đảm đảo bóng phải nằm trong tầm kiểm soát. Đến giai đoạn nước rút bạn phải chạy với tốc độ nhanh để rê bóng.
  • Luyện tập phải được thực hiện ở cả hai chân. Việc tập rê bóng bằng hai chân sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả chơi bóng trên sân rất tốt.
  • Bạn hãy luyện tập với các vật cản tự bố trí trên sân để làm chướng ngại vật. Nếu bạn có sân bóng chuyên nghiệp, có thể tổ chức luyện tập với những chướng ngại vật. 

Phát triển kỹ thuật rê bóng cơ bản

Phát triển kỹ thuật rê bóng cơ bản

Bài tập giúp rê bóng qua người đạt hiệu quả

Để luyện tập kỹ năng rê bóng bạn cần phải tập các bài tập từ cơ bản đến nâng cao. Một số bài tập hỗ trợ bạn nâng cao khả năng rê bóng:

Rê bóng qua các chướng ngại vật, đặc biệt là các ngại vật có hình nón

Bài tập này góp phần tăng sự khéo léo của đôi chân khi tương tác cùng với trái bóng. Đồng thời bài tập này cũng tạo phản xạ nhanh cho các cầu thủ trong thi đấu.

Để thực hành bài tập này, bạn cần chuẩn bị hai hình nón và đặt hai hình nón song song, tương đồng. Khoảng cách giữa mỗi hình phải nhỏ hơn 2 mét, theo cả chiều ngang lẫn chiều dọc, sắp thành hai hàng, mỗi hàng gồm 5 hình nón là đủ.

Động tác này thực hiện chính xác nhất là khi bạn di chuyển đến từng hình nón với tốc độ cao nhất. Thực hiện di chuyển bóng vào khoảng giữa của các hình nón theo đường di chuyển ngoằn ngoèo để tận dụng một chuyển động không thường xuyên. 

Luyện tập rê bóng qua chướng ngại vật

Luyện tập rê bóng qua chướng ngại vật

Luyện tập sút bóng vào thành tường liên tục bằng chân không thuận

Đây là bài tập giúp các cầu thủ có thể chủ động sử dụng linh hoạt hai chân dù thuận hay không thuận. Muốn việc luyện tập rê bóng đạt hiệu quả bạn không nên bỏ qua bài tập này. Hãy luyện tập sút bóng bằng chân không thuận của bạn thật đều đặn và kiên trì.

Tập ngồi xuống đẩy bóng qua lại bằng chân không thuận

Bài tập ngồi xuống đẩy bóng qua lại bằng chân không thuận nhằm giúp bạn nâng cao kỹ năng và giúp bạn trở nên mạnh mẽ hơn. Tương tự như các bài tập trên, bài tập này cũng có mục đích tương tự như vậy và cũng đòi hỏi bạn có tính kiên nhẫn và tập luyện điều độ thường xuyên.

Lưu ý: việc rê bóng bị phụ thuộc rất nhiều vào bàn chân, vì vậy việc sử dụng thành thạo các vị trí má trong, mu bàn chân, má ngoài sẽ giúp bạn điều khiển trái bóng trở nên dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể tập luyện thêm các bài tập cho bàn chân để chân bạn cảm nhận được và tương tác với bóng tốt hơn.

Cách để nâng cao khả năng rê bóng trong bóng đá

Cách để nâng cao khả năng rê bóng trong bóng đá

Các bài tập rê bóng có thể sẽ gây nhàm chán cho bạn khi tập quá lâu. Do đó bạn nên nên tập luyện trong khoảng thời gian ngắn tầm 20-30 phút. Sau đó bạn có thể chuyển sang tập các bài tập khác nhưng hãy cố gắng tập luyện đều đặn.

Khả năng rê bóng không thể tốt hơn trong 1-2 ngày, vì thế bạn hãy cố gắng luyện tập đều đặn.

Các bước nâng cao khả năng rê bóng

Để việc cải thiện khả năng rê bóng đem lại hiệu quả tốt nhất, hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sử dụng cánh tay đúng cách

Để không bị té ngã khi đối thủ áp sát và gây áp lực bạn cần phải biết cách vung tay đúng cách. Khi rê bóng với tốc độ cao hãy vung tay như khi bạn vung tay chạy nước rút. Việc này sẽ giúp bạn tăng được khả năng giữ thăng bằng khi cơ thể chuyển động.

Khi bạn rê bóng gần cầu thủ đối phương hãy giang rộng cánh tay ra và dùng lưng để che bóng. Trong quá trình rê bóng bạn có thể dùng tay để cản đối thủ và giữ khoảng cách thật sự an toàn với họ. Việc này sẽ giúp bạn có khoảng trống để xoay sở và giữ thăng bằng khi bị đối phương áp sát.

Kỹ thuật đánh tay trong bóng đá

Kỹ thuật đánh tay trong bóng đá

Bước 2: Cơ thể bạn luôn giữ cân bằng

Trọng tâm cơ thể phải giữ tốt thì mới giữ được thăng bằng. Việc này góp phần giúp bạn đổi hướng nhanh hơn trong khi bóng vẫn được kiểm soát trong chân.

Tâm trạng khi rê bóng nên thư giãn và thoải mái.

Nếu bạn biết cách cân bằng tốt thì bạn sẽ cắt nhanh theo mọi hướng trong khi bạn vẫn giữ quyền kiểm soát bóng. Cách thực hiện: trọng tâm cơ thể phải dồn ở giữa, đầu gối phải uốn cong một chút và lưng phải giữ thẳng (hoặc có thể hơi nghiêng về phía trước).

Bước 3: Biết cách sử dụng phần trên của bàn chân

Các huấn luyện viên chạy bộ sẽ hướng dẫn bạn chạy bằng phần giữa của lòng bàn chân rồi mới lên phần mũi chân khi bạn chạy phải tiếp đất để tăng khả năng thăng bằng. 

Bài tập để rèn luyện kỹ năng kiểm soát bóng trong quá trình rê bóng

Bài tập để rèn luyện kỹ năng kiểm soát bóng trong quá trình rê bóng

Khả năng thăng bằng và tốc độ của bạn sẽ giảm đáng kể nếu bạn tiếp đất bằng gót chân. Ngoài ra tiếp đất không nên quá mạnh sẽ làm ảnh hưởng đến các phần xương khớp của cơ thể và tốc độ chạy của bạn.

Việc luyện tập luôn luôn tiếp đất bằng phần trước của lòng bàn chân kết hợp với việc rê bóng bằng má ngoài và má trong sẽ giúp bạn thuần thục được tốc độ, góp phần giúp cho tốc độ của bạn tăng lên.

Bước 4: Luyện tập nâng đầu gối

Trong môn chạy bộ, việc luyện tập nâng cao gối để hỗ trợ lấy đà rất quan trọng, giúp việc tăng tốc độ được dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đa phần các cầu thủ đều ít khi sử dụng đầu gối vì việc nâng gối sẽ làm giảm đi tốc độ rê bóng. Do đó, việc luyện tập nâng gối phải chú ý, không nên nâng gối quá cao, nâng ở mức vừa phải để tối ưu hóa được tốc độ khi bạn dẫn bóng và chạy nước rút.

Các bài luyện tập tăng khả năng rê bóng

Các bài luyện tập tăng khả năng rê bóng

Bước 5: Luyện tập sử dụng tất cả các phần của bàn chân

Một bàn chân có các bộ phận như mu bàn chân, má ngoài, má trong và gầm bàn chân.

Bạn phải luôn luôn sử dụng mu bàn chân để rê bóng về phía trước, đây được xem là cách dẫn bóng nhanh nhất mà các cầu thủ chuyên nghiệp hay áp dụng. Tuyệt đối không được bắt chước những cầu thủ sử dụng má trong của chân để rê bóng. Tuy việc dùng má trong giúp bạn kiểm soát đường đi của trái bóng tốt hơn tuy nhiên sẽ làm giảm đáng kể tốc độ của bạn khi rê bóng.

Khi dùng mu bàn chân để rê bóng, hãy cố gắng làm sao chạm được bóng và đẩy bóng một khoảng cách tương ứng với mỗi bước chạy. Đây được coi là chìa khóa vàng để bóng dính vào chân. Việc bóng được bạn giữ ở chân như vậy sẽ khiến việc cướp bóng của hậu vệ đối phương trở nên khó khăn hơn.

Kỹ thuật dùng mu bàn chân rê bóng

Kỹ thuật dùng mu bàn chân rê bóng

Để đổi hướng bóng và xoay người bạn hãy sử dụng má trong, má ngoài và gầm giày. Phụ thuộc vào vị trí quả bóng và cơ thể của bạn mà sử dụng phần nào của bàn chân. Ngoài ra bạn cần phải luyện tập thường xuyên để có kinh nghiệm sử dụng các phần của chân trong các trường hợp khác nhau.

Kỹ thuật rê bóng bằng chân không thuận

Kỹ thuật rê bóng bằng chân không thuận

Rê bóng đạt hiệu quả bằng những cách nào?

Kỹ thuật rê bóng được xem là một trong những kỹ thuật cần thiết và cơ bản nhất của mỗi cầu thủ. Tuy nhiên không phải cầu thủ nào cũng biết cách thực hiện sao cho đúng đắn và thông minh. Sau đây là một vài cách rê bóng được khá nhiều cầu thủ nổi tiếng trên thế giới áp dụng:

Rê bóng theo cảm nhận

Có vài trường hợp không cần đòi hỏi kỹ thuật rê bóng điêu luyện. Việc cần làm ở những trường hợp này thuộc về yếu tố cảm giác. Bạn phải cảm nhận được trái bóng và nắm bắt được tâm lý đối thủ.

Kỹ thuật giữ bóng đơn giản mà hiệu quả

Kỹ thuật giữ bóng đơn giản mà hiệu quả

Rê bóng bằng bước chạm

Đối với những đường bóng dài bạn nên áp dụng rê bóng bằng bước chạm. Trường hợp này có thể thực hiện khi trước mặt có ít vật cản và điều bạn cần làm lúc này là phải nhanh chóng tấn công khung thành của đối phương. Lực dùng khi chạm vào bóng ở mỗi bước chạy phải ở mức độ vừa đủ để tốc độ lăn của bóng nhanh thẳng và chính xác.

Thay đổi tốc độ khi rê bóng

Cách này được dùng như một mẹo để đánh lạc hướng đối thủ một cách dễ dàng. Đối thủ sẽ bị hẫng đà chạy khi bạn giảm tốc độ chạy đột ngột. Hành động này sẽ giúp bạn qua người một cách dễ dàng và ngược lại. Tuy nhiên, cách này đòi hỏi các cầu thủ phải có được kỹ thuật tính toán kỹ lưỡng tốc độ để không bị đối phương cướp bóng. Do đó không phải bất cứ cầu thủ nào cũng áp dụng được cách này trên sân bóng.

Chỉ cần tốc độ, kỹ thuật là thứ yếu - Bóng đá hiện đại đã thay đổi?

Chỉ cần tốc độ, kỹ thuật là thứ yếu – Bóng đá hiện đại đã thay đổi?

Một số cầu thủ rê bóng ấn tượng

Khi nhắc đến kỹ thuật rê bóng thì không thể không kể đến các cầu thủ sau:

Cầu thủ Lionel Messi (Barcelona) – 5,6 lần/90 phút

Ở độ tuổi 33, cầu thủ Messi đã không còn quá quan trọng việc giữ bóng. Trong quá trình chơi bóng anh thiên về tính hiệu quả hơn. Trong các trận đấu gần đây chủ yếu anh thực hiện các nhiệm vụ như điều tiết lối chơi cho Barca, kiến thiết và ghi bàn. Kết thúc mùa giải năm 2019/2020 anh đã tạo được tổng số bàn thắng khá cao.  Cầu thủ người Argentina đã ghi được 33 bàn thắng cùng với 26 pha kiến tạo giúp cho đồng đội ghi bàn. Đây quả thật là những con số tạo được ấn tượng.

Cầu thủ Messi - thiên tài lừa bóng

Cầu thủ Messi – thiên tài lừa bóng

Cầu thủ Allan Saint-Maximin (Newcastle) – 5,7 lần/90 phút

Tù khi chuyển đến Newcastle, cầu thủ Allan Saint-Maximin đã tạo được sự chú ý cho người xem nhờ vào khả năng thích nghi với môi trường mới cũng như đạt được số lần rê bóng ấn tượng. Trung bình trong mỗi trận đấu, cầu thủ này sẽ cố gắng kiểm soát bóng dưới chân khoảng 9 lần và trong đó có khoảng 5, 7 lần thành công.

Cầu thủ Allan Saint-Maximin - ảo thuật gia của NEWCASTLE UNITED

Cầu thủ Allan Saint-Maximin – ảo thuật gia của NEWCASTLE UNITED

Cầu thủ Neymar (PSG) – 6,1 lần/90 phút

Đây là cầu thủ có khá nhiều màn thể hiện đỉnh cao cùng với PSG. Anh có tổng số lần rê bóng thành công là 6,1 lần trong mỗi 90 phút cùng với 2,7 lần tạo ra cơ hội ghi bàn trên sân bóng và là cầu thủ đứng top 3 trong top những người có khả năng rê bóng tốt nhất châu Âu năm 2020

Kỹ thuật bóng đá của Neymar

Kỹ thuật bóng đá của Neymar

Cầu thủ Adama Traore (Wolves) – 6,3 lần/90 phút

Là cầu thủ được đào tạo và trưởng thành từ lò La Masia, cầu thủ Adama Traore đã khiến cho tất cả hậu vệ Ngoại Hạng Anh phải dè chừng hay phải nói là ngán ngẩm mỗi khi có lần chạm trán với anh. Tuy trước đó anh đã từng có chuỗi 72 lần ra sân không ghi bàn nhưng hiện tại qua mỗi lần pha bóng ta thấy được tính hiệu quả đã tốt hơn rất nhiều. Anh đã có khá nhiều đóng góp về số bàn thắng và những pha kiến tạo. Với sức mạnh và tốc độ nhanh đến mức xé gió anh xứng đáng là top 1 của top những người có khả năng rê bóng tốt nhất châu Âu năm 2020.

Cầu thủ Adama Traore (Wolves) rê bóng trong trận đấu

Cầu thủ Adama Traore (Wolves) rê bóng trong trận đấu

Cầu thủ Wilfried Zaha (Crystal Palace) – 4,8 lần/90 phút

Cầu thủ Wilfried Zaha dường như là tâm điểm của đội bóng, anh đã nhận được nhiều sự quan tâm đến từ các đội bóng khắp châu Âu. Anh là cơn lốc tạo nên sự đột biến trên hành lang cánh của Crystal Palace – nơi tạo được sự tự tin để anh thể hiện được bản thân của mình với 4,8 lần rê bóng thành công mỗi 90 phút.

Ngoài những cầu thủ nếu trên, trên thế giới còn khá nhiều cầu thủ nổi tiếng về tài nghệ rê dắt bóng như Maradona, Lionel Messi, Karel Poborský, Gareth Bale,…

Đi bóng khó tin giúp Real có bàn gỡ, Benzema xóa danh "chân gỗ"!

Đi bóng khó tin giúp Real có bàn gỡ, Benzema xóa danh “chân gỗ”!

Trên đây là những gì về rê bóng cũng như cách cải thiện khả năng rê bóng. Hy vọng bài viết này sẽ góp phần giúp bạn đọc có thêm kiến thức hữu ích về rê bóng. Để tìm hiểu thêm những kỹ năng chơi bóng khác, cùng những tin tức bóng đá, tỷ số trực tuyên mới nhất, truy cập ngay đến website bongdainfo.com để có thêm những thông tin hữu ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *