Các Sơ Đồ Chiến Thuật Bóng Đá 6 – 6 Phổ Biến Nhất Hiện Nay

2-2-1, 2-1-2, 3-1-1 hay 1-3-1 sẽ lý tưởng cho các sơ đồ chiến thuật bóng đá 6 – 6? Không có đội hình nào được coi là tối ưu, và các đội mạnh nhất không bao giờ duy trì chỉ một đội hình một cách thụ động và cứng nhắc.

Những yếu tố quan trọng của các đội hình bóng đá

Theo thông tin từ cakhia tv, việc quyết định chọn đội hình nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố: đối thủ của bạn là ai, các cầu thủ trong đội của bạn như thế nào và thể lực của đội… Tuy nhiên, có hai điều cơ bản cần chú ý:

 • Phải có người tấn công: Đội cần có người tấn công phần sân đối phương, ít nhất là để giảm bớt áp lực cho hàng thủ. Đừng chỉ nghĩ đến việc sắp xếp đội hình theo chiều ngang. Chơi theo chiều dọc cũng quan trọng không kém.
 • Phải có ai đó phòng ngự: Điều quan trọng là phải có ai đó ở thế phòng thủ, ngay cả khi tổ chức tấn công. Đó là người đàn ông cuối cùng.

Nghe thì có vẻ không có gì phải bàn nhưng thực tế đó là chuyện thường tình với nhiều đội thi đấu trên sân 6 người. Hoặc không ai dám tổ chức tấn công hoặc đôi khi không ai đứng phòng ngự trên sân nhà.

Các sơ đồ chiến thuật bóng đá 6 – 6

Nếu gặp một đội mạnh mà bỏ qua những điều cơ bản nêu trên thì thất bại là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, hãy tham khảo những chiến lược phù hợp dưới đây.

Đội hình 2-2-1

1. Đội hình 2-2-1 1

Đội hình được đánh giá là phù hợp với những người mới bắt đầu chơi sân 6 người. Điều đó có thể được hình dung giống như sơ đồ 4-4-2 nhỏ quen thuộc mà bạn thường thấy trên các sân 11 người.

Ưu điểm:

 • Cả hai hậu vệ đều cung cấp hàng phòng ngự ổn định trên sân nhà. Từ đó, đội có thể sắp xếp bóng từ đầu.
 • Cả hai tiền vệ đều có thể hỗ trợ phòng ngự và cũng có thể hỗ trợ tấn công.

Nhược điểm:

Tiền vệ có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng trong tấn công và phòng thủ. Nếu họ bị phân tâm trong nhiệm vụ kép đó, đội hình có thể trở thành 2-0-3, dẫn đến hỗn loạn trong tổ chức.

Đội hình 1-3-1

2. Đội hình 1-3-1  1

Một trong những đội hình được coi là phổ biến khi chơi bóng đá 5 sân là 1-2-1. Bởi đội hình này giúp đội linh hoạt giữa phòng ngự và tấn công. Trên sân 6, tỷ số 1-3-1 cũng tương tự. Một người chơi tập trung vào tấn công, một người chơi tập trung vào phòng thủ (người cuối cùng). Ba cầu thủ tuyến giữa sẽ tấn công và phòng thủ linh hoạt tùy theo tình hình trên sân. Vì vậy, đây được coi là nhóm thuần tập khá cơ động.

Ưu điểm:

 • Cho phép 3 cầu thủ ở giữa sân chuyển đổi giữa phòng thủ và tấn công tùy theo tình huống.
 • Ba tiền vệ này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho tiền đạo tấn công cùng với tiền đạo phía trên, cũng như luân chuyển từng cầu thủ để gây áp lực lên hàng thủ đối phương.

Nhược điểm:

 • Tìm hiểu thêm về tấn công. Nếu bộ ba cầu thủ giữa sân không theo kịp, hàng thủ sẽ bị tụt lại phía sau chỉ còn 1 người chịu áp lực rất lớn.
 • Cần nhiều đội hình 1v1 hơn là đội hình 2-2-1. Nhưng cũng không quá cần thiết nếu mọi cầu thủ trong đội đều ý thức phòng ngự.

Đội hình 3-1-1

3. Đội hình 3-1-1  1

Đây thực sự là một phiên bản phòng thủ chặt chẽ hơn nhiều so với 1-3-1. Nó sẽ có ích cho những đội thích phản công.

Ưu điểm:

 • Nhiều lớp bảo vệ
 • Phù hợp với những đội thích phản công, có một hoặc cả hai hậu vệ biên tham gia tấn công.

Nhược điểm:

 • Đây chỉ là một biến thể của đội hình 1-3-1, chỉ linh hoạt hơn một chút.
 • Cần rất nhiều sự phối hợp giữa hai cầu thủ chạy cánh. Đó là chưa kể thể lực rất lớn tham gia hỗ trợ tấn công mà vẫn đảm bảo nhiệm vụ phòng thủ.
 • Dành quá nhiều thời gian cho nhiệm vụ phòng thủ.

Đội hình 2-1-2

4. Đội hình 2-1-2  1

Đội hình duy nhất có nhiều hơn một cầu thủ tấn công. Khi bạn đã có trong tay một cặp “sát thủ” thì đây chính là đội hình lý tưởng để sử dụng. Nhưng đó cũng là sự rủi ro khi các cầu thủ còn lại của đội gặp rất nhiều khó khăn trong việc phòng ngự.

Ưu điểm:

 • Cặp đôi tấn công sẽ mang đến nhiều cơ hội trên mặt trận tấn công.
 • Tạo lối đá trực diện, có thể đi thẳng từ sân nhà sang phần sân đối phương mà không cần phải qua hàng tiền vệ.
 • Một lựa chọn hợp lý nếu đội bạn có hai tiền đạo xuất sắc.

Nhược điểm:

 • Tương đối mạo hiểm nếu các cầu thủ còn lại không phòng ngự tốt.
 • Tiền vệ được kỳ vọng sẽ là cầu nối giữa tấn công và phòng ngự sẽ trở nên dư thừa trong sơ đồ này.
 • Nó sẽ chỉ hiệu quả nếu cả hai cầu thủ tấn công đều rất giỏi.

Những đội bóng mạnh sẽ sử dụng đội hình nào?

Bất kỳ đội hình nào ở trên đều là khởi đầu tốt cho bất kỳ đội bóng  6 người trẻ nào. Nhưng nếu bạn sử dụng nó một cách rập khuôn thì có thể nó sẽ không còn hữu ích nữa. Các trò chơi sáu bên luôn có nhịp độ nhanh và người chơi cần phải thích nghi nhanh chóng với mọi vai trò vào mọi lúc. Ví dụ: nếu hậu vệ của bạn tiến lên tấn công, ai đó phải lùi lại để lấp vào vị trí phòng thủ của anh ta.

Việc lựa chọn đội hình cũng đồng nghĩa với việc tạo cho các cầu thủ tư duy về vị trí, trách nhiệm của mình trên sân bóng. Nhưng đó không phải là khuôn mẫu để ép họ vào đúng vị trí như bị đóng khung trên sân. Trên thực tế, những đội mạnh là những đội luôn biết cách dung hòa giữa các phe phái khác nhau.

Trên đây là tổng hợp thông tin về các sơ đồ chiến thuật bóng đá 6 – 6 mà bạn có thể tham khảo. Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Ngoài ra, đừng quên theo dõi kết quả bóng đá để cập nhật thông tin kết quả đầy đủ và chính xác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *