Chi Phí Thi Bằng Lái Xe Máy A1 Bao Nhiêu Tiền? (Cập Nhật Mới Nhất)

Bằng lái xe là một trong những loại giấy tờ bắt buộc khi tham gia giao thông. Để tránh bị xử phạt, người đủ tuổi nên chủ động thi bằng lái xe sớm để tuân thủ quy định của pháp luật. Tham khảo chi phí thi bằng lái xe máy bao nhiêu tiền ở bài viết dưới.

Bằng lái xe máy là loại giấy phép do cơ quan có thẩm quyền cấp cho người đủ điều kiện điều khiển phương tiện giao thông thông qua kỳ thi sát hạch theo quy định.

Các khoản phí thi bằng lái xe bao nhiêu tiền năm 2023 người dùng cần quan tâm bao gồm: lệ phí thi, mức học phí, phí khám sức khỏe và một số chi phí khác. Tùy vào từng đơn vị đào tạo và tổ chức thi, chi phí có thể khác nhau nhưng không chênh lệch nhiều.

Người điều khiển phương tiện không có bằng lái xe có thể bị phạt từ 1.000.000 – 5.000.000 đồng

Hệ thống bằng lái xe máy ở Việt Nam

dir=”ltr”>

Căn cứ Điều 59 Luật Giao thông đường bộ 2008, hệ thống bằng lái xe máy ở Việt Nam được phân loại cụ thể như sau:

 • Đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh trong khoảng 50cm3 đến dưới 175cm3 sẽ sử dụng bằng A1;
 • Đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 175cm3 trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1 sẽ được cấp bằng lái xe A2;
 • Đối với người lái xe mô tô ba bánh hay các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1 và các xe tương tự sẽ được cấp bằng A3;
 • Đối với trường hợp người khuyết tật điều khiển xe mô tô ba bánh dành cho người khuyết tật sẽ được cấp giấy phép lái xe hạng A1.

Theo quy định bằng lái xe máy là một trong các loại giấy tờ bắt buộc người lái xe máy phải mang theo khi lưu thông. Trường hợp, không có bằng lái xe máy sẽ bị xử phạt theo quy định. Tham khảo ngay ”Lỗi không có giấy phép lái xe máy phạt bao nhiêu?” để biết thêm chi tiết về mức phạt.

Hệ thống bằng lái xe máy của Việt Nam gồm 3 hạng A1, A2, A3

Thi bằng lái xe máy bao nhiêu tiền?

dir=”ltr”>

Lệ phí thi bằng lái xe

dir=”ltr”>

Kể từ ngày 01/08/2023, mức phí thi bằng lái xe A1, A2, A3 sẽ có sự thay đổi tăng 20.000 đồng/lần theo Thông tư 37/2023/TT-BTC của Bộ Tài chính. Cụ thể:

 • Sát hạch lý thuyết: 60.000 đồng/lần.
 • Sát hạch thực hành: 70.000 đồng/lần.

Học phí bằng lái xe

dir=”ltr”>

Đây là khoản phí người lái cần thanh toán tại các trung tâm đào tạo, nơi các học viên đăng ký thi. Thông thường, học phí này bao gồm 2 phần là lý thuyết và thực hành. Trong đó:

 • Học phí học lý thuyết bao gồm: Tiền lương trả cho giáo viên hay người hướng dẫn ôn thi lý thuyết; chi phí cho phần cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết trong quá trình học và phí in ấn tài liệu để ôn tập lý thuyết.
 • Phí học thực hành bao gồm: Tiền lương trả cho giáo viên dạy thực hành; phí chi trả cho sân tập lái xe và thuê xe máy để tập lái.

Mức học phí thi bằng lái xe sẽ dao động trong khoảng từ 550.000 đồng đến 700.000 đồng.

Học phí bằng lái xe là khoản phí học viên cần thanh toán tại các trung tâm đào tạo

Phí khám sức khỏe

dir=”ltr”>

Ngoài lệ phí thi và học phí, người dùng còn quan tâm đến vấn đề khám sức khỏe thi bằng lái xe A1 bao nhiêu tiền. Hiện nay, tùy từng cơ sở y tế, mức phí này sẽ nằm trong khoảng từ 100.000 đến 200.000 đồng. Khoản phí này thông thường sẽ được các trung tâm đào tạo lái xe làm trọn gói.

Các chi phí khác

dir=”ltr”>

Bên cạnh các khoản lệ phí thi bằng lái xe máy cố định, trong quá trình học tập, ôn luyện và thi sẽ có những chi phí phát sinh khác như:

 • Phí chụp ảnh thẻ 3×4 và photo giấy tờ tùy thân: khoảng 20.000 đồng/1 người
 • Chi phí ăn, uống trong quá trình học và thi: khoảng 50.000 đồng
 • Chi phí cho việc di chuyển đến địa điểm thi,…

Có nên mua bằng lái xe máy không?

dir=”ltr”>

Trường hợp Cảnh sát giao thông phát hiện người điều khiển sử dụng giấy phép lái xe không hợp lệ sẽ xử phạt hành chính từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Ngoài ra, căn cứ theo Điều 21 Nghị định xử phạt về vi phạm giao thông đường bộ, người lái sẽ bị tịch thu bằng lái xe máy giả.

Đặc biệt, theo điểm b khoản 19 Điều 1 Thông tư 38/2019/TT-BGTVT, người sử dụng bằng giả sẽ không được cấp giấy phép lái xe trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm.

Người điều khiển xe sử dụng bằng giả sẽ bị xử phạt hành chính từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng

Theo các quy định hiện hành của luật và những nghị định liên quan thì độ tuổi được phép lái xe máy điện là từ 16 tuổi trở lên.

Giải đáp thắc mắc về chi phí thi bằng lái xe máy hết bao nhiêu tiền giúp thí sinh có thể chuẩn bị và hoàn thành các thủ tục hồ sơ một cách nhanh chóng. Để có đủ điều kiện tham gia giao thông và đảm bảo an toàn cho bản thân, chủ phương tiện nên chủ động thi bằng lái xe sớm nhất.

Ở Việt Nam, xe máy điện là sự lựa chọn của nhiều khách hàng, từ học sinh, sinh viên, đến nhân viên văn phòng hay đội ngũ giao hàng công nghệ … Một số thương hiệu xe máy điện nổi tiếng được nhiều người tin dùng hiện nay như: Honda, Yamaha, VinFast,…. có đa dạng cả về phân khúc, chủng loại đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng.

Người đủ 16 tuổi (bắt đầu là học sinh lớp 10) hoặc những người chưa được cấp bằng lái xe đều có thể điều khiển xe máy điện VinFast Evo 200 Lite mà không cần bằng lái xe. Các dòng xe máy điện còn lại như Evo200, Feliz S, Klara S (2022), Vento S, Theon S đều cần có bằng lái xe máy mới được phép lưu thông trên đường.

Xe máy điện VinFast có thiết kế độc đáo, hiện đại, vì vậy mang trong mình sự cân đối giữa tiện nghi và phong cách. Ngoài ra, VinFast còn chú trọng đến trải nghiệm người dùng bằng việc tích hợp nhiều tính năng thông minh: màn hình cảm ứng, báo động chống trộm,….

Để hỗ trợ tư vấn và biết thêm về các sản phẩm của VinFast, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

 • Website: https://vinfastauto.com/vn_vi/
 • Tổng đài tư vấn VinFast : 1900 23 23 89.
 • Email chăm sóc khách hàng: support.vn@vinfastauto.com

* Thông tin trong bài viết mang tính chất tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *