Học Javascript Mất Bao Lâu? Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Thời Gian Học

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm học javascript mất bao lâu cũng như hiểu lý do tại sao một số người mới bắt đầu học javaScript lại mất quá nhiều thời gian, điều này có thể ảnh hưởng đến thời gian bạn cần để thành thạo nó. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Học javascript mất bao lâu?

Câu trả lời ngắn gọn là một năm. Bạn sẽ mất ít nhất một năm để học JavaScript, từ cấp độ hoàn toàn mới bắt đầu đến trình độ kỹ sư phần mềm cơ bản đã sẵn sàng.

Tập sự (1 đến 3 tháng)

Trong giai đoạn này, bạn mới bắt đầu học JavaScript. Trong vài tuần đầu tiên, bạn sẽ dành nhiều thời gian để tham gia một khóa học dạy bạn tất cả những điều cơ bản về JavaScript.

Bạn sẽ không nhận được tất cả các khái niệm JavaScript mới và lạ ngay lập tức, nhưng điều đó không sao vì những khái niệm này sẽ bắt đầu có ý nghĩa với bạn trong những tháng tới. Mục tiêu chính của bạn trong bước này là làm quen với cú pháp JavaScript, cách ngôn ngữ lập trình hoạt động và tạo các chương trình nhỏ để cảm nhận cách viết mã JS.

Người mới bắt đầu (4 đến 6 tháng)

Đến tháng thứ tư, bạn sẽ làm quen với các khái niệm cơ bản về JavaScript và các cơ chế của nó. Bạn đã nghiên cứu những điểm chính của JavaScript và biết cách sử dụng ngôn ngữ lập trình để tạo chương trình

Từ đây, mục tiêu chính của bạn là áp dụng những gì đã học vào thực tế và cách tốt nhất để cải thiện JavaScript là tạo các dự án nhỏ.

Trung cấp (7 đến 9 tháng)

Tại thời điểm này, bạn không còn là người mới bắt đầu nữa: giờ đây bạn đã hiểu những điều cơ bản về JavaScript. Những tháng còn lại trong năm được dành để hoàn thiện kỹ năng JavaScript của bạn.

Thỉnh thoảng, bạn vẫn có thể cần tham khảo một số cách thực hiện và hướng dẫn, nhưng phần lớn thời gian của bạn sẽ dành để xây dựng các dự án vì đó là nơi diễn ra quá trình học tập thực sự.

Trung cấp nâng cao (10 đến 12 tháng)

Ở bước cuối cùng này, giờ đây bạn có thể viết các dự án Full-Stack bằng JavaScript, đọc và hiểu mã cũng như biết cách sửa lỗi và thiếu sót. Tại thời điểm này, bạn đã đạt trình độ trung cấp về JavaScript và sẵn sàng đảm nhận các công việc kỹ thuật phần mềm ở cấp độ đầu vào.

Tại sao việc học JavaScript mất nhiều thời gian?

HTML và CSS không phải là ngôn ngữ lập trình

Học JavaScript rất khác với HTML và CSS. Về mặt kỹ thuật, HTML và CSS không phải là ngôn ngữ lập trình vì chúng không chứa bất kỳ logic lập trình nào. Bởi vì chúng có ít phương pháp cơ bản và thời gian học tập thấp nên chúng khá dễ học và bạn có thể trở nên khá thành thạo sau vài tháng luyện tập.

Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp của JavaScript. JavaScript là một ngôn ngữ lập trình thực sự và nó chứa logic lập trình, có nghĩa là nó đòi hỏi nhiều suy nghĩ và hiểu biết về cách thực hiện chương trình một cách chính xác.

Ngoài sự đa dạng của các phương pháp và thời gian học tập lâu dài so với HTML và CSS, không có gì ngạc nhiên khi nhiều người mới bắt đầu gặp khó khăn khi học JavaScript.

JavaScript không trực quan đối với người mới bắt đầu

Một vấn đề khác khi học JavaScript là nó không trực quan. Trong HTML, tất cả chỉ là biết nên sử dụng thẻ nào. CSS chỉ đơn giản xác định thẻ nào cần chọn và thay đổi kiểu. Chỉ cần bạn nhớ những quy tắc này, bạn có thể tạo bất kỳ thứ gì bằng HTML và CSS.

Đối với JavaScript, nó có rất nhiều quy tắc và trên hết, bạn phải dành thời gian suy nghĩ về cách bạn sẽ tạo thứ gì đó bằng JavaScript trước khi viết một dòng mã. Đây là lý do tại sao phải mất từ 3 đến 6 tháng để tìm hiểu tất cả các quy tắc của nó trước khi bạn có thể sử dụng hết tiềm năng của nó.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian học JavaScript

Thời gian bạn dành để học JavaScript

Điều đầu tiên ảnh hưởng đến thời gian học JavaScript là bạn sẵn sàng dành bao nhiêu thời gian cho việc viết mã. Nếu bạn dành ít nhất 30 phút đến 1 giờ mỗi ngày để viết mã, bạn có thể mong đợi tiến bộ rất nhiều nếu thực hành liên tục.

Mặt khác, nếu bạn chỉ dành vài giờ mỗi tuần để viết mã, bạn sẽ khó học JavaScript vì hầu hết những điều bạn học sẽ bị quên sau một tuần.

Nó giống như việc học lái xe ô tô: bạn không thể mong đợi sẽ giỏi lái xe nếu bạn luyện tập nó mỗi tuần một lần.

Kiến thức cơ bản về lập trình

Yếu tố thứ hai là có kiến thức lập trình trước đó. Nếu bạn tham gia các khóa học về khoa học máy tính hoặc kỹ thuật phần mềm ở trường đại học, việc học JavaScript có thể mất ít thời gian hơn vì bạn biết các khái niệm lập trình cơ bản.

Tuy nhiên, đối với các nhà phát triển tự học, sẽ mất một thời gian vì bạn cũng sẽ học các khái niệm lập trình cơ bản. Nó không giống như học một ngôn ngữ lập trình nhưng những khái niệm này quan trọng đến mức bạn không thể bỏ qua bước này.

Cách học JavaScript

Yếu tố thứ ba là cách bạn tiếp cận việc học JavaScript. Nếu bạn dành nhiều thời gian học bằng việc tạo ra nhiều dự án nhỏ, bạn đang tiến bộ vì lập trình là kĩ năng thủ công. Giống như bất kỳ nghề thủ công nào, cách duy nhất để cải thiện là tiếp tục sử dụng nó. Và điều đó có nghĩa là viết nhiều mã hơn

Tuy nhiên, nếu bạn thấy mình bị mắc kẹt trong tình huống cứ xem hết hướng dẫn này đến hướng dẫn khác mà không bao giờ xây dựng dự án, thì bạn đang phải đối mặt với cái gọi là địa ngục hướng dẫn, một biến số khá phổ biến đối với người mới bắt đầu. May mắn thay, có ba điều bạn có thể làm để khắc phục vấn đề này

Nếu bạn cần thực hành nhiều hơn nhưng chưa sẵn sàng tạo dự án, hãy thử Coderslang, nơi cung cấp các bài tập giúp bạn áp dụng các bài học đã học.

Một số kinh nghiệm giúp học JavaScript hiệu quả hơn

Dưới đây là một số mẹo và gợi ý bạn có thể sử dụng để giảm bớt khó khăn khi học JavaScript:

  • Tập trung vào những điều cơ bản đầu tiên: JavaScript có thể có hàng trăm cách để tạo chương trình, nhưng trên thực tế, bạn cần biết một số phương thức cơ bản, như hàm, biến, câu lệnh if/else. Có rất nhiều thứ bạn có thể xây dựng chỉ bằng cách biết những phương pháp này
  • Xác định những gì bạn muốn xây dựng: Thay vì học một số khái niệm nâng cao như async , promise , callback – hãy tìm hiểu xem bạn muốn xây dựng nội dung gì, sau đó tìm kiếm trên Google các phương pháp cần thiết để xây dựng nội dung đó. Bằng cách này, bạn sẽ có cơ hội học JavaScript tốt hơn vì bạn đang áp dụng kiến thức chứ không chỉ học vì lợi ích của nó.
  • Đừng vội học các framework JavaScript: Hầu hết các framework như React, Vue và Angular đều được xây dựng bằng JavaScript. Biết cốt lõi của JavaScript có nghĩa là bạn sẽ hiểu bất kỳ framework nào vì bạn cần nhớ cú pháp và quy tắc cơ bản của nó. Ngoài ra, nhu cầu về khung JavaScript liên tục thay đổi, nhưng bản thân ngôn ngữ vẫn giữ nguyên.
  • Xây dựng một cái gì đó: Có rất nhiều hướng dẫn sẽ dạy bạn phải làm gì và làm như thế nào, nhưng cách duy nhất để giữ kiến thức đó đọng lại trong đầu bạn lâu dài là tạo ra các dự án, dù nhỏ hay đơn giản. Xây dựng dự án có lẽ là cách hiệu quả nhất để nâng cao kiến thức về JavaScript của bạn
  • Nghỉ ngơi: Điều quan trọng là phải nghỉ ngơi vì học quá lâu sẽ không hiệu quả. Nghỉ giải lao có thể giúp bạn tiếp thu tất cả thông tin bạn đã tích lũy và cho bộ não cơ hội xử lý nó. Đây là cách bạn học tất cả các loại kỹ năng sống, không chỉ viết mã. Tôi khuyên bạn nên nghỉ giải lao sau mỗi buổi học và vào cuối tuần để nạp lại năng lượng
  • Đừng bỏ cuộc: Trên hết, đừng bỏ cuộc. Mặc dù JavaScript thực sự khó học nhưng nó là một kỹ năng mà bất cứ ai cũng có thể học được, bất kể công việc và trình độ học vấn của họ. Bởi vì nhiều công ty đang tìm kiếm kỹ sư phần mềm mới hàng năm và kỹ năng này không thể có được một cách dễ dàng, đó là lí do tại sao công việc này được trả lương cao.

Nói tóm lại, đối với câu hỏi học javascript mất bao lâu? Câu trả lời là bạn sẽ mất một năm để từ một người mới bắt đầu hoàn toàn trở thành một kỹ sư phần mềm sẵn sàng làm việc. Tuy nhiên, trình độ học vấn, thời gian học và cách bạn học có thể ảnh hưởng đến thời gian bạn học được kỹ năng này, hãy nhớ điều này. Ngoài ra, đừng quên theo dõi học lập trình online để cập nhật kiến thức cũng như hỗ trợ tốt hơn trong quá trình học tập của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *